Những Thay đổi quy hoạch Cảng Bãi Đất Đỏ từ quy hoạch cũ QH 868/QH-TTg sang QĐ 486/QĐ – TTg đã thể hiện được tầm quan trọng của khu vực này. Thông thường 10 năm thì một địa phương mới thay đổi tầm nhìn quy hoạch 1 lần. Tuy nhiên, với sự vượt bậc của Phú Quốc, thủ tướng chính phủ đã phải có sự điều chỉnh kịp thời. Để phù hợp với tốc độ phát triển của vùng đất mang xứ mệnh là hòn đảo thiên đường này.

Trong bài viết này, Duansungroup.com sẽ cùng bạn đọc xem lại những thay đổi của quy hoạch cảng bãi đất đỏ và vùng lân cận nhé.

Vị trí bãi đất đỏ An Thới Phú Quốc
Vị trí bãi đất đỏ An Thới Phú Quốc

Quy hoạch cũ 868/QĐ-TTg

Theo quyết định Số: 868/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 của thủ tướng chính phủ ngày 17 tháng 06 năm 2015 quy định cảng nước sâu Bãi Đất Đỏ cảng dầu khí. Có nghĩa là phục vụ cho việc thương mại dầu khí đơn thuần, không có chức năng vận chuyển các loại hàng hóa khác. Cũng như, không có chức năng là cảng du lịch. Điều này sẽ hạn chế khả năng phát triển du lịch, thương mại tại một vị trí đắc địa như thế này.

Chính vì thế , để phù hợp hợp với sự phát triển mới. Thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định mới số 486/QĐ-TTg để thay thế cho quyết định Cũ.

Quy hoạch mới nhất 486/QĐ-TTg

Theo quyết định số: 486/QĐ-TTg ngày 30 tháng 3 năm 2021 : Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 203. Điều chỉnh chức năng cảng dầu khí thành cảng du lịch kết hợp hàng hoá, điều chỉnh từ 17,06 ha từ đất cây xanh cảnh quan theo quy hoạch chung được duyệt thành đất dịch vụ hậu cần cảng tại khu vực bãi Đất Đỏ. Cùng với đó là Điều chỉnh vị trí một số khu chức năng, tổ chức lại không gian tại khu vực phía Tây Nam thuộc khu đô thị An Thới, quy mô điều chỉnh 84,31 ha, dân số khoảng 11.000 người.

Sự cần thiết của việc thay đổi quy hoạch bãi đất đỏ

Việc thay đổi quy hoạch định hướng cho khu vực Bãi Đất Đỏ là phù hợp với xu thế phát triển. Biến nơi đây là nơi giao thương hàng hóa với các quốc gia trong khu vực và bạn bè quốc tế. Và phát triển du lịch, có thể dón những siêu du thuyền với quy mô 5.000 đến 10.000 khách. Mở ra con đường du lịch đi 15 hòn của đảo Nam An Thới. Và những tuyến đường du lịch kết nối Cảng An Thới, Cảng Hòn Thơm Paradise Island, Cảng Dương Đông…

Đi kèm với cảng quốc tế du lịch kết hợp hàng hóa thì khu vực xung quanh được quy hoạch làm tiện ích đẳng cấp. Mà nổi bật là 2 tòa tháp khách sạn 5 sao trên mặt biển, Quảng trường biển hàng đầu của Việt Nam, những gian hàng truyền thống khu chợ đêm, phố đi bộ sầm uất, hệ thống nhà hàng từ bình dân cho đến cao cấp. Và những thương hiệu mua sắm hàng đầu trên thế giới, trung tâm thương mại, thủ phủ F&B, bệnh viện quốc tế, trường học quốc tế. Tất tả đều sẽ hội tụ tại khu bãi đất đỏ với diện tích 84,31ha.

Các khu đô thị , dự án tại An Thới Phú Quốc do tập đoàn Sun Group đầu tư
Các khu đô thị , dự án tại An Thới Phú Quốc do tập đoàn Sun Group đầu tư

Dự án được UBND tỉnh Kiên Giang trao trọng trách thay đổi diện mạo của nơi này chính là Dự Án 83 Ha Bãi Đất Đỏ. Chủ đầu tư chính là Công ty TNHH Mặt Trời Phú Quốc – một thành viên của tập đoàn Sun Group. Chính trên mảnh đất An Thới này, Sun Group đã xây dựng cho mình một hệ sinh thái vô cùng đẳng cấp từ Vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng. Và dự án 83 Ha Bãi Đất Đỏ sẽ là một viên kim cương sáng thúc đẩy sự phát triển của cả Phú Quốc.

Như vậy, việc thay đổi quy hoạch cảng Bãi Đất Đỏ từ cảng vận tải Dầu khí thành cảng hỗn hợp du lịch và vận chuyển hàng hóa là một điều hết sức cần thiết. Góp phần phát triển Phú Quốc thành thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, có vị trí đắt giá trên bản đồ du lịch thế giới.

Xem thêm: Hỗn hợp thương mại dịch vụ Bãi đất đỏ

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ với người thân